Trẻ suy dinh dưỡng và những điều cần biết

By | October 18, 2016

Theo thống kê gần nhất của Viện dinh dưỡng quốc gia, đến năm 2015, tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng trên cả nước vẫn khá cao, trong đó tỉ lệ trẻ em thể thấp còi chiếm 24,6 %, trẻ em suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm 14,1%.

Có nhiều lý do khiến trẻ bị suy dinh dưỡng như không được bú sữa mẹ đầy đủ, ăn dặm sớm, thức ăn chưa phù hợp, chưa đa dạng các loại thực phẩm khác nhau, hoặc do bé hay  mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) phải sử dụng thuốc, có bệnh về tâm lý khi gia đình có những hành động ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng…

>> Bài viết cùng chủ đề: Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân và những điều cần biết

Dù là nguyên nhân gì thì việc giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cũng cần tiến hành càng sớm càng tốt. Ngoài chế độ bổ sung dinh dưỡng bằng nguồn thực phẩm đa dạng, dễ hấp thu thì cho bé uống những loại sữa cao năng lượng như sữa pediasure úc, Pedia Plus… là một giải pháp hỗ trợ bé tăng cân khá hiệu quả.

Làm sao phát hiện bé suy dinh dưỡng?

Để nhận biết bé bị suy dinh dưỡng không khó.

– Thứ nhất là dựa vào cân nặng: bé không tăng cân hoặc tăng chậm hoặc tụt giảm từ 5-10% hoặc hơn so với trọng lượng cơ thể của trẻ trong vòng 3-6 tháng.

– Có những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như thường xuyên quấy khóc, ngủ không sâu, khó ngủ, kém linh hoạt, cơ thể chậm chạp, các bắp thịt tay chân mềm nhão, cơ yếu, trẻ chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng

– Hay mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp

– Rụng tóc, tóc thưa, yếu, hay ra mồ hôi trộm…

Ảnh hưởng của suy dinh dưỡng với sự phát triển của trẻ

Khi bé bị suy dinh dưỡng, cơ thể bé bị giảm sức đề kháng nên trẻ sẽ:

– Dễ mắc các bệnh tiêu chảy, lị, táo bón, sống phân, viêm phổi, viêm phế quản…

– Trẻ chậm phát triển về thể chất: trẻ thấp còi, tầm vóc nhỏ.

– Chậm phát triển trí não: thiếu dưỡng chất cho não (chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, taurine…) nên trẻ chậm chạp, giao tiếp xã hội kém, giảm học hỏi, tiếp thu.

– Theo thống kê cho biết tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài ở trẻ em dưới 5 tuổi sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ bệnh tật và tử vong.

– Hậu quả của suy dinh dưỡng kéo dài qua nhiều thế hệ.

Giải pháp cho bé bị suy dinh dưỡng

Khi bé bị suy dinh dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng sẽ khuyến cáo các bố mẹ cần phối hợp nhiều giải pháp khác nhau để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Bố mẹ tham khảo tháp cân đối dinh dưỡng dưới đây để điều chỉnh thực đơn ăn cho con mình. Bổ sung sữa cao năng lượng chuyên dùng cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng như sữa friso gold 2, Pedia Plus, Care 100 plus, Diealc Optimum…. cho bé để hỗ trợ bé đạt cân nặng và chiều cao về ngưỡng chuẩn. Các loại sữa này đã được nghiên cứu bổ sung các thành phần dinh dưỡng (Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine) kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp trẻ cảm thấy ăn ngon miệng hơn, sự kết hợp của các chủng lợi khuẩn BB-12™ & LGG™ với chất xơ hòa tan Inulin & FOS hỗ tẹo hệ tiêu hóa, giúp trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn đồng thời cung cấp các axít amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa, đạm đậu nành, chất béo (MCT và L- Carnitine) dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng, được bổ sung Cholin, DHA, Taurin cần thiết cho sự phát triển về thể chất và trí não cho bé phát triển toàn diện.

Tác giả: tuongnd