Trẻ sơ sinh chậm tăng cân và những điều cần biết

By | October 12, 2016

Bố mẹ  sẽ thấy rất lo lắng và stress khi sinh con nhẹ cân, đặc biệt lo lắng nếu sinh con đầu lòng. Theo thống kê cho thấy nhiều nguyên nhân làm trẻ bị nhẹ cân (như sinh non, thiếu tháng, suy dinh dưỡng thai kì, bẩm sinh hay…). Dù là nguyên nhân do đâu thì bé đã nhẹ cân rồi, do vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho bé nhẹ cân sau sinh là điều quan trọng nhất để giúp bé nhanh chóng trở về với ngưỡng cân chuẩn của trẻ bình thường. Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng trong chăm sóc bé nhẹ cân, thúc đẩy bé tăng cân. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đẻ cho trẻ nhẹ cân. Tuy nhiên nếu không có sữa mẹ thì bạn hãy cho bé uống sữa bột nestle nan pro 2 của hãng Nestle, với công thức được pha chế chuyên dùng cho trẻ em nhẹ cân sẽ giúp bạn đánh bay lo lắng và stress.

Qui định thế nào về trẻ nhẹ cân sau sinh?

Theo tiêu chuẩn cân nặng trẻ sơ sinh qui định thì trẻ em sinh ra có cân nặng dưới 2,5 kg thì được xếp vào nhóm trẻ nhẹ cân mà không liên quan đến tuổi thai nhi. Như vậy, bố mẹ sẽ thấy nếu bé nhà mình nhẹ dưới 2,5 kg thì cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt theo chế độ trẻ nhẹ cân. Theo cac con số thống kê ở Việt Nam cho thấy trẻ em nhẹ cân sẽ phần lớn thuộc đối tượng trẻ em sinh thiếu tháng (sinh non), đa thai, trẻ bị suy dinh dưỡng trong tử cung và trẻ bị dị tật bẩm sinh. Trẻ nhẹ cân cũng có nhiều thể như trẻ nhẹ cân không cân đối (thường gặp ở trẻ sinh đủ tháng nhưng bị suy dinh dưỡng), trẻ nhẹ cân cân đối (gặp ở trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc đa thai)…Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn bố mẹ các chế độ chăm sóc riêng cho từng bé sao cho bé phát triển cân đối và khỏe mạnh. Việc cho bé bú sữa mẹ hay bổ sung sữa công thức chuyên dùng cho bé nhẹ cân (Pre Nan, sữa Frisolac gold, Similac Neosure, Enfamil Premature …) được các bác sĩ khuyến cáo.

Những nguyên nhân nào làm bé bị nhẹ cân sau sinh

Theo thống kê cho thấy có 4 nhóm nguyên nhân gây hiện tượng trẻ nhẹ cân:

– Nguyên nhân do khả năng phát triển thai thay đổi: có thể do bất thường về mặt di truyền, do bé bị dị tật bẩm sinh, do có bất thường về bộ nhiễm sắc thể, do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, do nhiễm trùng trong tử cung hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư hoặc thuốc, do rối loạn điều hòa nội tiết…

– Nguyên nhân do dinh dưỡng: cơ thể mẹ không được cung cấp đủ dinh dưỡng khi mang thai, hoặc mẹ vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng chức năng nhau thai hạn chế nên không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

– Nguyên nhân do mẹ đa thai, do sinh già tháng, do bất thường bánh nhau, do viêm bánh nhau (do vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng), bị suy dòng máu qua bánh nhau hoặc giảm vận chuyển oxy.

– Nhóm nguyên nhân do bệnh lý của mẹ: mẹ bị sản giật, tiểu đường, cao huyết áp, bệnh thận hoặc do mẹ hút thuốc lá.

Bé sinh ra nhẹ cân cần được cung cấp dưỡng chất chuyên dùng cho bé nhẹ cân như sữa công thức Pre Nan, Frisolac gold,  Premature, sữa viên meiji, Similac Neosure….

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ sinh nhẹ cân thế nào?

Khi trẻ nhẹ cân, bố mẹ cần có những biện pháp chăm sóc trẻ đúng cách để giúp trẻ tăng cân về trọng lượng chuẩn. Nguồn dinh dưỡng cung cấp cho bé là một trong những yếu tố quan trọng để cải thiện cân nặng cho bé. Hãy cho bé uống sữa mẹ ngay từ những ngày đàu tiên vì đó là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho trẻ. Nếu mẹ chưa có sữa hoặc có nhưng không đủ cung cấp cho nhu cầu cho bé thì bố mẹ cần cho bé uống sữa công thức chuyên dùng cho trẻ nhẹ cân. Hiểu được lo lắng của các bố mẹ khi có con nhẹ cân, các chuyên gia dinh dưỡng của hãng Nestle đã ngiên cứu loại sữa bột PreNan, là một dòng sữa được các đặc chế cung cấp dưỡng chất cho trẻ nhẹ cân. Với công thức sữa phù hợp với hệ tiêu hóa của bé, sữa Pre Nan sẽ cung cấp lượng vitamin thích hợp để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của trẻ cho đến khi đạt được 5kg. Sữa cung cấp năng lượng, chất đạm, chất béo, carbohydrate, DHA, ARA, MCT và khoáng chất thiết yếu để bé nhanh chóng bắt kịp được nhịp tăng trưởng bình thường.

Các chuyên gia cũng đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé nhẹ cân:

– Ngày thứ nhất sau sinh: tổng 50 ml/kg trọng lượng trẻ, cần chia nhỏ thành 10-12 bữa/ngày, hoặc cách 1,5 – 2 giờ/bữa.

– Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6:  tăng thêm 20 ml/kg trọng lượng của trẻ/ngày, cứ 2 giờ một cữ bú

– Từ ngày thứ bảy trở đi: cần tăng tổng lượng sữa lên 150-170 ml/kg trọng lượng, chia thành 10-12 bữa/ngày.

Sau đó duy trì đến khi bé đạt đủ 5kg thì chăm sóc như trẻ đủ cân.

Tác giả: tuongnd