Tình trạng đau bụng trên rốn phải chữa như thế nào?

By | April 20, 2017

Ngày này thì tình trạng đau bụng trên xuất hiện ngày càng nhiều. Nhiều người không hiểu lại chỉ cho rằng đó là một triệu chứng thông thường tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tình trạng đau bụng trên rốn phải chữa như thế nào?

Chứng bệnh viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính có thể gây ra đau bụng trên kèm với một số biểu hiện như:

  • Đầy hơi trướng bụng
  • Đi ngoài nhiều lần
  • Có thể kèm táo bón
  • Có thể đau vùng thượng vị một cách âm ỉ, không rầm rộ

Bệnh về tim mạch tuy rất ít nhưng cũng có thể biểu hiện cơn đau bụng trên rốn như bệnh mạch vành (thiếu máu cơ tim, hay nhồi máu cơ tim), suy tim nặng gây gan to, tim to…

Biểu hiện của việc đau dạ dày

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Biểu hiện của bệnh đau dạ dày

Đau vùng trên rốn hoặc quanh rốn với các biểu hiện đau âm ỉ là triệu chứng điển hình của đau dạ dày. Ngoài các triệu chứng đau, còn kèm theo các triệu chứng khác như:

  • Ợ hơi
  • Ợ chua
  • Kèm theo đó là chứng buồn nôn, nôn nếu tình trạng viêm cấp tính và nặng

Nguyên nhân có thể do giun

Một số trường hợp giun chui ống mật gây đau vùng thượng vị. Nếu đau do giun chui ống mất thường đau rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi rất nhiều…

Đau bụng trên rốn cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như các bệnh viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau bụng trên rốn âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính gây ung thư đầu tụy.

Nếu bị ho nhiều gây co thắt cơ hoành cũng gây ra đau bụng trên rốn hoặc bệnh áp xe cơ hoành cũng gây nên đau bụng trên rốn.

Đau bụng trên rốn cũng có thể gặp ở một số trẻ em bị nhiễm giun gây đau bụng. Thường các cơn đau quanh rốn nhưng cũng có trường hợp ngoài đau quanh rốn có kèm theo đau vùng bụng trên rốn.

Viêm ruột thừa là bệnh mà nhiều người đều biết rằng triệu chứng đau hố chậu phải nhưng trong một số trường hợp, nhất là trẻ em thì sau khi đau ở thượng vị mới khu trú đau ở vùng hố chậu phải.

Chẩn đoán như thế nào để chính xác nhất

Làm thế nào để có thể chẩn đoán chính xác

Làm thế nào để có thể chẩn đoán chính xác

Để chuẩn đoán đúng đau bụng trên rốn cần siêu âm ổ bụng để biết về tình trạng gan, mật, hệ tiết niệu, tụy, lá lách…

Để chuẩn đoán bệnh, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám tìm ra nguyên nhân. Khi đó sẽ có biện pháp xử lý cũng như điều trị.

Ngoài ra, để phòng ngừa hiện tượng đau bụng trên rốn cần thực hiện một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Thực hiện ăn chín uống sôi, hạn chế ăn uống các thực phẩm có nhiều chất kích thích không tốt cho sức khỏe. Không nên thức quá khuya đồng thời tập thể dục thường xuyên và đều đặn để tăng cường sức khỏe.

Tác giả: haquangtruong