Thị trường xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

By | January 14, 2017
Thị trường lao động Nhật  Bản đang cần một lượng cao động để đáp ứng cho nhu cầu của đất nước trong tình hình hiện nay.

Cơ hội cho người Việt Nam học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Nước Nhật đang ở trong bối cảnh đang cần nhân lực để tái thiết những trận thảm họa động đất, sóng thần tại các tỉnh đông bắc năm 2011 và hồi tháng giữa tháng 4 trận thảm họa động đất xảy ra vừa qua, đồng thời Nhật Bản cũng chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho đại hội Olympic 2020 được tổ chức tại thành phố Tokyo . Đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng , Nhật Bản đang cần nguồn nhân lực để đáp ứng như cầu hơn bao giờ hết.

Cục quản lý lao động nước ngoài cho biết , năm 2016 Việt Nam cung cấp  khoảng 32.000 lao động sang Nhật Bản xuất khẩu. Trong đó , các ngành chủ yếu công nhật Việt Nam đang làm việc đó là  ngành xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, thủy sản , chế biến và đóng gói thực phẩm .

Trong năm 2016 vừa qua, nguồn lao động được tuyển dụng chính tại Nhật Bản là các thực tập sinh theo hợp đồng 3 năm, tại các ngành nghề xây dựng, cơ khí, nông nghiệp và ngành chế biến thực phẩm.

Theo số liệu mới nhất của cục quản lý lao động nước ngoài cho biết, năm 2017 thị trường Nhật Bản dự kiến cần khoảng 38.000 lao động Việt Nam. Lượng công nhân cần cho lĩnh vực xây dựng để chuẩn bị cho các công trình phục vụ cho thể thao Olympic 2020 , từ giờ cho tới năm 2020 Nhật cần 10.000 lao động . Số lao động còn lại sẽ phục vụ cho các ngành khác như nông nghiệp, các nhà máy xí nghiêp .

Tuy nguồn lao động chính vẫn là thực tập sinh, nhưng nhu cầu cần lượng lao động có trình độ cao cao như kỹ sư cơ khí, thiết kế, điều dưỡng,… Đây cũng là cơ hội để người Việt Nam có thể sang làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Thuận lợi tiếp theo, trong tình hình như hiện này Nhật Bản rất hạn chế tuyển dụng nguồn lao động từ Trung Quốc thay vào đó người Việt Nam và một số nước Đông Nam Á được lựa chọn ưu tiên tuyển dụng. Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành xem xét, tiếp nhận những thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng trở về nước, có nhu cầu trở lại làm việc tại Nhật Bản. Đây là cơ hội cho lực lượng lao động Việt Nam, đã và đang muốn tới Nhật Bản làm việc.

Những thách thức đặt ra cho lao động Việt Nam

Tuy phía Nhật đã được hạ thấp, bớt khắt khe trong các tiêu chuẩn nhưng bớt khắt khe không đồng nghĩa với việc dễ dãi điều này tác động lớn tới thị trường nguồn lao động.Thị trường lao động xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, tại Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng, nhưng đồng thời đây cũng là thị trường khó tính và khắt khen nhất.

Về chất lượng của lực lượng lao động, được đánh giá là 1 thách thức cần được cải thiện. Người lao động Việt Nam khi sinh sống tại Nhật, cần được nâng cao hơn nữa trên nhiều phương diện như ý thức lao động, sự tôn trọng kỷ luật, nội quy doanh nghiệp, pháp luật , các phong tục tập quán tại Nhật,… thì mới nâng cao uy tín, làm việc sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Những thông tin về nhu cầu lao động Nhật Bản năm 2017 kể trên, mong sẽ giúp ích cho người lao động Việt Nam đang có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc có lựa cho đúng đắn cho bản thân.

 Du hoc han quoc 2017

Tác giả: thanhhaivphd