Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn là gì

By | March 19, 2016

Ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân bởi Tòa án công nhận hoặc quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng. Để người dùng có những hiểu biết cơ bản về thủ tục ly hôn, Luật Đại Việt xin bày tỏ các quy định đồng thời thủ tục pháp lý liên quan đến ly hôn như sau:

>>>>>>>>>>>>>>>> dịch vụ ly hôn úy tín, nhanh chóng ở trực tuyến

1. Quyền ly hôn và căn cứ cho ly hôn

thiết bị nhất: Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng hoặc cả hai người mang quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy vậy trường hợp vợ đã và đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì mấy người chồng ko có quyền đề nghị xin ly hôn (nhưng cá anh bạn vợ vẫn sở hữu quyền đề nghị xin ly hôn).

>>>>>>>>>>>>>>> dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh uy tín hiện nay

đồ vật hai: Tòa án xem xét, quyết định cho ly hôn khi trả lời ứng đủ những tình cảnh sau đây:

a) tình ái trạng của vợ chồng trầm trọng;

b) Đời sống chung chẳng thể kéo dài;

c) Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Lưu ý: Trong nếu vợ hoặc chồng của các bạn bị Toà án tuyên bố dành ra tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

2. thủ tục ly hôn

2.1. tình cảnh thực hiện thủ tục thuận tình ái ly hôn

a) Hai bên đích thực tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ đồng thời con.

Lưu ý: trường hợp những bên chỉ tranh chấp một trong những vấn đề về tài sản, nuôi con, tình ái cảm hoặc tuy với thoả thuận dù vậy không bảo đảm quyền lợi không ai khác đáng của vợ cùng lúc con thì Tòa án sẽ giải quyết đoạt chấp theo thủ tục chung (xem tại mục 3).

2.2. Thủ tục thuận ái tình ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị thừa nhận thuận tình yêu ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, lao động của vợ hoặc chồng;

Lưu ý: trong nếu vợ hoặc chồng ở nước ngoài ra thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh.

Bước 2: Sau khi nhận đơn đề nghị xác nhận thuận tình ái ly hôn cộng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ chi phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án;

Lưu ý: trường hợp TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc đề nghị công nhận thuận tình yêu ly hôn.

Lưu ý: Phiên họp này nên sở hữu sự tham gia của Kiểm sát sao viên Viện kiểm sát sao dân chúng phân phối có Toà án thụ lý giải quyết.

Bước 5: Toà án ra rút ruột xác nhận việc thuận tình yêu ly hôn.

Lưu ý: rút ruột công nhận thuận tình ái ly hôn sở hữu hiệu lực pháp luật tức khắc.

2.3. thời điểm giải quyết ly hôn thuận tình:

Bộ luật TTDS Hiện nay không quy định cụ thể thời hạn giải quyết đối mang “việc dân sự” đề nghị xác nhận thuận ái tình ly hôn (Nhưng thực tiễn những năm trở lại đây sẽ nhanh hơn so có thời gian giải quyết vụ án đơn phương xin ly hôn).

Lưu ý: khi với nhu cầu người mua hoàn toàn có thể shop sở hữu Luật Đại Việt để được tư vấn, trợ giúp cho giải quyết chóng vánh, tiện lợi.

 

Tác giả: tunglt09