Phương pháp lọc nước hữu hiệu

By | July 14, 2016

Tình trạng xử lý nước nhiễm vôi nặng trong xu ly nuoc sinh hoạt đang ngày càng phổ biến do các gia đình Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nguồn nước gia đình đang dùng có cặn trắng ở dưới đáy ấm, phích lọc nước khi đun sôi, các đường ống nuoc , trong vòi của bình nóng lạnh, hay vòi cấp xử lý nước của hệ thống giặt…. Dân gian xưa có cách làm sạch các cặn vôi bám dưới đáy ấm bằng vắt xử lý nước chanh, dấm ngâm trong vòng 24h cho cặn canxi bong ra, dùng khoai tây đun với lọc nước … nhưng chỉ một thời gian ngắn sau các vật dụng nhà bếp đã xuất hiện lại các cặn trắng canxi khó chịu này
Hiện tượng trên là do nguồn lọc nước bị “cứng” do có chứa nhiều can-xi và ma-giê hòa tan. Đa số các giếng khoan ở khu vực có đá vôi đều gặp phải. Nó chưa chỉ xuất hiện trong các gia đình tự khoan giếng mà còn ở cả các hộ dùng xu ly nuoc hệ thống của thành phố, do khâu xử lý nước của nhà hệ thống chưa đảm bảo.
Can-xi là một nguyên tố cần thiết cho cơ thể, nhất là giúp xương phát triển vững chắc.Tuy nhiên, nếu ngày nào cũng dùng xu ly nuoc nhiễm can-xi thì lại chưa tốt, rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến sỏi thận, sỏi mật…
Bộ lọc thô đầu nguồn là một phương pháp hữu hiệu dành cho nguồn loc nuoc quá nhiều canxi cho toàn bộ mạng lưới tòa nhà. Đây là một hệ thống lọc nuoc đơn giản , dễ dàng trong lắp đặt, vận hành chưa những giúp bạn loại bỏ cặn canxi trong nuoc mà còn làm mất đi các hóa chất độc hại trong lọc nước , sắt và thậm chí cả trầm tích.
Bộ lọc thô đầu nguồn có tác dụng: khử độ đục, màu, mùi, vị, nâng độ PH, oxi hóa (chất hữu cơ), amoni, nitrit, nitrat, độ cứng, manggan tổng, sắt tổng, sunphat, clorua, vi sinh…loại bỏ hoàn toàn các chất có hại: Thuốc diệt côn trùng, chất tẩy rửa, các kim loại nặng, hoá chất độc hại, chất phóng xạ, vi rút, vi trùng, các độc tố gây ung thư…các loại vi sinh có hại.1. Chất rắn lơ lững trong nước : axit sunphat đồng, oxi đồng, những chất độc thuộc clor, chất hữu cơ photpho, oxit nhôm, oxit sắt…..

Những chất này sẽ gây ra tổn thương cho các bộ phận trong cơ thể: tổn thương trong khu thần kinh gây ung thư làm ảnh hưởng đến gan, thận, CACO gây hiện tượng vôi cột sống……..

2. Trong lọc nước có mùi là tại các vi khuẫn cũng như tạp chất hữu cơ bị phân hủy gây ra mùi hôi, mùi tanh………

Những tạp chất trong xử lý nước này sẽ gây khó chịu cho cơ thể khi sử dụng làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tiêu hóa………..

3. Các kim loại nặng và chất hữu cơ trong nuoc như: thủy ngân và chì, các chất hữu cơ

Những kim loại nặng này cơ thể con người chưa tiêu hóa được  nên nó sẽ tích tụ trong cơ thể thời gian lâu ngày có thể gây tử vong

4. Trong lọc nước có chất khoáng thường không ổn định làm thiếu những chất khoáng trong cơ thể gây mất cân bằng và làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

5. Khuẩn là vi rút gây bệnh cho mắt: trong nước luôn có những vi khuẩn và vi rút, chúng là tác nhân lây nhiễm các bệnh nguy hiểm

hệ thống lọc thô là mạng lưới được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Với nhiệm vụ chủ yếu là ngăn chặn và loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn trong thiet bi loc nuoc , hạn chế một lượng lớn tạp chất xuống hệ thống lọc tinh, bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của hệ thống lọc tinh. Tuy mạng lưới lọc thô có cấu trúc kỹ thuật đơn giản, nhưng đây lại là mạng lưới lọc xử lý nước vô cùng quan trọng cần phải có. Đặc biệt, đối với nguồn xử lý nước nhiễm phèn nặng, mạng lưới lọc thô giữ vai trò thiết yếu trong việc xử lý các kim loại nặng.
* mạng lưới lọc thô thường được lắp đặt trực tiếp trong bồn chứa xử lý nước chưa thông qua xử lý , việc lắp đặt ngay do bồn chứa loc nuoc chưa qua lọc sẽ giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí đáng kể.

* hệ thống lọc thô cần phải được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ những chất cặn bẩn bám lại sau một thời gian sử dụng.

hệ thống lọc tinh
* mạng lưới lọc tinh lọc nuoc bằng than hoạt tính và công nghệ lọc trao đổi ion. Đây cũng là một hệ thống lọc lọc nước phổ biến Bởi vậy than hoạt tính có tác dụng giữ lại nhiều tạp chất nhỏ, ngăn chặn một số loại hóa chất (như Clo) trong nước mà lõi lọc nước thô chưa thể lọc được, thông qua đó giúp giảm nguy cơ ô nhiễm lớn từ nguồn loc nuoc .
* hệ thống lọc tinh sử dụng tới 2 bộ lọc than hoạt tính để bảo đảm tỷ lệ lọc hiệu quả tối đa, qua đó giúp cho nguồn lọc nước gia đình bạn thật sạch mà vẫn giữ được lượng muối khoáng cần thiết khi uống.

* mạng lưới lọc nuoc bằng công nghệ lọc trao đổi ion. công nghệ lọc trao đổi ion được dùng để “làm mềm loc nuoc ”, hay nói cách khác là loại trừ các ion Canxi và Magie thường rất dồi dào trong nước . Bằng việc trao đổi ion hiệu quả, các ion Canxi và Magie sẽ bị giữ lại ở lớp lưới lọc ion, thông qua đó nguồn loc nuoc sẽ “mềm” và tốt cho sinh hoạt hơn. công nghệ lọc trao đổi ion chưa loại bỏ tạp chất và diệt khuẩn, nhưng bù lại nó sẽ giúp nguồn lọc nước sinh hoạt tránh bị hao phí, tiết kiệm xà phòng, bê tông chất tẩy rửa khi bạn vệ sinh, giặt…

Tác giả: locnuocvietan