Những yếu tố khó thay đổi gây ra bệnh huyết áp cao

By | April 25, 2016

Huyết áp cao là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay và nó cũng đang dần trở thành một căn bệnh khiến cho tỷ lệ người mắc phải cao nhất trong số tất cả các căn bệnh thường gặp khác. Không chỉ có thế mà người hạ huyết áp ngày càng gia tăng nhiều hơn bởi một số các tác nhân khó có thể thay đổi được. Con người sẽ phải chịu những tác động nhất định nào đó đến với sức khoẻ của chính mình khi mà chứng bệnh huyết áp cao sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các yếu tố như tuổi tác, di truyền, điều kiện về kinh tế….

Tuổi tác là một yếu tố hàng đầu khiến cho chúng ta mắc chứng huyết áp cao một cách dễ dàng hơn và nhiều hơn hẳn. Khi tuổi càng cao thì khả năng bị căn bệnh này cũng cao hơn hẳn đặc biết là huyết áp cao tâm thu do các căn bệnh về thoái hoá động mạch gây ra… Đây là nhân tố có tác động cực kỳ lớn đến khả năng mắc chứng bệnh huyết áp cao ở con người chúng ta hiện nay.

Chủng tộc cũng đã trở thành một nghiên cứu về tác động của nó đến với nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao ở con người hiện nay. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều công bố khi nghiên cứu về lĩnh vực này. Đặc biệt trong đó thì người ta cho rằng những người Mỹ gốc phi thì có khả năng bị huyết áp cao nhiều hơn là những người da trắng. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy rằng chủng tộc cũng là một nhân tố có nguy cơ khiến con người mắc chứng huyết áp cao.

Những yếu tố về điều kiện kinh tế, tài chính, xã hội đã dần trở thành một nguyên nhân chính khiến cho căn bệnh huyết áp cao ở con người gia tăng nhiều hơn. Ở những vùng có điều kiện kinh tế tốt thì nguy cơ người dân mắc bệnh huyết áp cao thấp hơn so với người ở nơi kinh tế còn hạn chế.  

Di truyền từ gia đình được coi là khả năng khiến cho đời con cháu mắc benh cao huyet ap luôn ở một mức độ cao hơn hẳn mà chúng ta cần phải biết đến. Tuy nhiên đây cũng chưa hoàn toàn có thể coi là yếu tố chính khiến cho nhiều người mắc bệnh huyết áp cao hiện nay.

Tác giả: haquangtruong