Nét đẹp văn hóa chơi chắn – tổ tôm ngày tết

By | May 25, 2017

Tổ tôm hay cách gọi khác là chắn phỏm, là trò chơi dân gian từ xa xưa của người dân việt nam. Đây là loại hình giải trí mang tính nghệ thuật cao đậm chất dân gian việt nam. Vào các dịp lễ tết, ngoài cờ tướng, chơi đu, đấu vật, hát hò thì đây là một loại hình tương đối phổ biến ở miền bắc việt nam.

Chắn phỏm ngày tết quê em

Chơi Chắn  – ngày tết quê em

Cứ vào dịp lễ hội hàng năm, như: Hội chắn Kinh Dương Vương (Thuận Thành), hội Lim (Tiên Du), Đền Đô (Từ Sơn)… những chòi Tổ tôm điếm được dựng lên công phu, cầu kỳ ở những địa điểm trang trọng trong khu vực lễ hội. Âm thanh của tiếng trống cùng giọng thơ trầm bổng cất lên cuốn hút, mời gọi và làm say đắm không biết bao nhiêu du khách gần xa.

Trong cuộc thi Tổ tôm điếm, ngôn ngữ chủ yếu không phải lời nói bình thường mà sử dụng hệ thống thông tin bằng tín hiệu gõ trống, bằng màu sắc các loại cờ hiệu và giọng ngâm thơ (lảy Kiều) của người giao bài. Những hồi trống rộn rã, màu cờ rực rỡ các loại, âm thanh trầm bổng của người ngâm thơ… góp phần tạo không khí sôi động, vui tươi, rộn rã của các lễ hội. Có thể nói đó là linh hồn văn hóa- khoa học và trí tuệ của bộ môn thi tổ tôm điếm.

Thi chắn  thể hiện sự văn minh, tính nghiêm túc việc thưởng phạt, không mang tính chất cờ bạc, sát phạt nhau. Mỗi người tham gia thi phát huy tài trí, bảo đảm bí mật (Nhất cao, Nhì kín), với nguyên tắc: Đủ bài, đủ lưng, trên cơ sở ăn 1 đánh 1 và nâng cao trí tuệ, sáng tạo khi xử lý các nước bài để nhanh chóng tròn bài (hoặc bài chờ) nhằm ù đúng thời cơ.

Ngoài việc lựa lấy người “hợp cạ” cùng mình ngồi , người ta còn phải thính tai nhanh trí phán đoán quân. Ví như chỉ cần nghe câu lảy Kiều “Vào chùa lễ phật…” là đã phán đoán ngay quân bài “thất sách”, hoặc nghe câu “Tiện đây mận mới hỏi đào…” đã hiểu cây “nhị sách” đang ra. Chậm một nước là điếm bên đã nhanh tay “phỗng” mất “ù”, chỉ còn biết ngậm ngùi nuối tiếc. Sự tài trí hoặc khiếm khuyết và may mắn của mỗi người thi được thể hiện bằng số điểm thưởng hoặc phạt của mỗi ván bài và cả hội chơi.

Ngày nay trò chơi chắn phỏm không còn phổ biến như trước đây nữa, thay vò đó là đánh chắn trực tuyến giúp giữ lại phần nào nét đẹp dân gian đánh chắn của ông cha.

Nếu bạn là người yêu dân gian việt nam, hay giữ gìn nét đẹp văn hóa Việt bảo tồn những giá trị còn lại của nền văn hóa dân gian việt nam.

Chơi chắn online miễn phí cùng vui xuân ngày tết: https://chanvanvan.com

Tác giả: chan2van