Môi giới BĐS ảo hồi chuông đi vào hồi kết

By | November 23, 2015

Hiện nay theo thói quen muốn mua bất động sản Xuân Mai khách hàng sẽ lên mạng tìm hiểu thông tin, tham khảo giá cả để xem xét với khoản tài chính của mình .Với mức giá ảo khách hàng đã coi là hợp lý nhưng không ngờ thông tin này chỉ là ảo , để lừa khách hàng.

hinh-minh-hoa1

                                                                                                                       Hình minh họa

Tại Hội thảo “Góp ý Thông tư cấp chứng chỉ hành nghề và hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam” nhiều chuyên gia cho rằng Thông tư đã “bỏ quên” các nhà môi giới bất động sản (MG BĐS) hoạt động độc lập.

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng Thư ký kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: “Thông tư hướng dẫn còn thiếu quy định với các nhà MG BĐS hoạt động độc lập chiếm số lượng lớn trên thị trường bất động sản (TT BĐS). Các nhà MG BĐS này cũng đã giúp thị trường BĐS có những bước phát triển nhất định. Tuy nhiên họ lại cũng có những hoạt động tiêu cực dẫn đến việc rối loạn TT BĐS. Thực tế có những sự vụ các nhà môi giới tiếp tay cho các dự án chưa đủ điều kiện đưa các dự án Ecolife ra thị trường”.

Đồng quan điểm trên, ông Vũ Đình Trung – Đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Viethomes chia sẻ: “Đôi khi các nhà MG BĐS đăng thông tin giá cả trên mạng rất nhiều thông tin sai. Ví dụ giá một căn chung cư cao cấp ở khu Mỹ Đình có giá bán từ 30 – 35 triệu đồng/m2 thì họ chỉ đăng mức giá từ 20 – 25 triệu đồng/m2 để đánh lừa người tiêu dùng. Nhìn mức giá ấy, khách hàng gọi điện đến hỏi thì bị giới thiệu sang căn khác khiến người mua nhà không biết tin vào đâu, có cảm giác bị lừa dối, có người mua xong mới phát hiện bị hớ… Do đó cần có sự minh bạch từ phía nhà môi giới, các công ty môi giới…”.

Để hạn chế các nhà MG BĐS đưa thông tin ảo trên, ông Trung cho rằng Nhà nước cần có các chế tài, biện pháp để xử lý triệt để sai phạm của họ ngoài việc quy định về đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề MG BĐS. “Có như thế mới khiến giới MG BĐS gỡ được tiếng xấu bị gán xưa nay và làm minh bạch TT BĐS” – ông Trung nhấn mạnh.

Đứng trên quan điểm của một nhà chuyên môn, ông Nguyễn Văn Đính khẳng định Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ có những góp ý, sửa đổi bổ sung thêm vào Thông tư Quy định việc cấp chứng chỉ hành nghề MG BĐS.

“Cần có một mục dành riêng cho các nhà MG BĐS hoạt động độc lập để tiết chế một số hoạt động của họ: Sau khi được cấp chứng chỉ hành nghề  MG BĐS, những người này phải công khai thông tin mình hoạt động ở đâu, nơi giao dịch, văn phòng làm việc…  Đồng thời phải có những quy định rõ hơn đối với các quy định của họ với khách hàng, điều này giúp cho chất lượng các chủ đầu tư ecolife capitol  được nâng cao, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật…” – ông Đính nói.

Tác giả: vuongnguyenbinh