Mô hình nuôi trùn quế khép kín thành công tiêu biểu – kimgiatrang.com

By | May 23, 2017

Mô hình nuôi trùn quế khép kín thành công tiêu biểu – kimgiatrang.com. Trang trại nuôi trùn quế giống Kim Gia Trang chia sẻ mô hình tiêu biểu nuôi trùn quế.

Nhận thấy tầm quan trọng của giun quế đối với nền nông nghiệp xanh sạch tại Việt Nam, Kim Gia Trang đã không ngừng học hỏi và phát triển các kỹ năng chăm sóc giun quế và thường xuyên tham gia những diễn đàn nước ngoài đào sâu tìm hiểu về loài giun này. Đến nay đã gần như hoàn thiện những kỹ năng nuôi làm sao hiệu quả nhất đối với môi trường và khí hậu tại Việt Nam.

Kim Gia Trang là mô hình trang trại khép kín được thành lập bởi những thành viên trẻ nhiệt huyết với sứ mệnh “Vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững; môi trường xanh- sạch- đẹp”. Chúng tôi chuyên cung cấp giun quế giống và các sản phẩm khác từ giun quế, ngoài ra hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật và vận chuyển tận nơi giúp bà con phát triển mô hình nuôi giun quế đạt hiệu quả.

Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển mở rộng trang trại ra 8 tỉnh thành phía bắc, cung cấp sinh khối giống cho bà con tận nơi vận chuyển và chuyển giao kỹ thuật nuôi nhanh, hiệu quả nhất. Đến nay đã đạt được một kết quả nhất định để chia sẻ kinh nghiệm nuôi trùn quế cho bà con mới bắt tay vào nuôi. Bài viết sau đây, chia sẻ thêm cho bà con những kinh nghiệm nuôi trùn quế từ mô hình khép kín tại tỉnh An Giang từ anh Nguyễn Thanh Sang.

Lấy trùn quế làm trung tâm của quy trình nuôi, trùn quế làm thức ăn cho gà, heo, bò; sau đó lại tận dụng phân của bò, gà, heo để ủ và sinh ra trùn quế. Cách làm khép kín này giúp anh Nguyễn Thanh Sang (ngụ ấp Phú Quới, xã Phú An, Phú Tân) tiết kiệm chi phí chăn nuôi, đặc biệt chất lượng của đàn gia súc, gia cầm còn được cải thiện rõ rệt.

mo-hinh-nuoi-trun-que-khep-kin-thanh-cong-tieu-bieu-kimgiatrang-com

Các mô hình nuôi trùn quế

Xem thêm: Vừa nuôi gà vừa nuôi trùn quếcho lãi cao bảo vệ môi trường

Trại gà ta của anh Sang hiện có 600 con được nuôi xoay vòng liên tục: Gà đẻ trứng, ấp cho nở rồi bổ sung vào tổng đàn khi gà thịt đã bán đi, đem lại lợi nhuận cho anh từ 5-6 triệu đồng/đợt bán. Trong khi đó, trại nuôi heo thịt luôn được duy trì hàng chục con heo thịt và heo giống, thu nhập ổn định sau mỗi lượt xuất chuồng. Theo anh Sang, trùn quế là nguồn thức ăn giàu đạm, rất thích hợp để nuôi bò và gà thả vườn. Trước đây làm nghề thu mua nông sản, vì thị trường chững lại nên anh Sang tìm hiểu nghề làm ăn khác, mong tìm được mô hình hợp với kinh tế gia đình và điều kiện tự nhiên ở địa phương. Nhờ sự giới thiệu của một người bạn tại TP. Hồ Chí Minh, anh biết đến hiệu quả của trùn quế trong sản xuất nông nghiệp, hơn nữa còn giúp ích trong việc giải quyết lượng phân thải chăn nuôi nên liền thử nghiệm.

Với chục con bò vỗ béo có sẵn ở gia đình, anh lấy nguồn phân để nuôi trùn. Trong ô nuôi, giống trùn được trải phía dưới, bên trên lót phân của gà, bò, heo làm thức ăn cho trùn. Đến nay, anh Sang có 25 ô nuôi trùn quế, với diện tích 1.000m2. Sau 60 ngày nuôi, trùn giống bắt đầu sinh sản và cho 3-4kg trùn khối gọi là sinh khối giun quế. Khi lượng trùn phát triển ổn định, anh tiến hành nuôi gà con, vỗ béo gà thịt, nấu hoặc phơi khô để trộn trùn và cám thành thức ăn viên cho heo. Lúc đầu, anh cho vật nuôi ăn nhiều trùn quế để sớm đạt hiệu quả nhưng kết quả lại không như ý muốn. Làm tới đâu anh rút kinh nghiệm tới đó, điều tiết chế độ ăn để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của đàn gà, heo. Nếu bán trùn quế ra thị trường, với giá hiện tại 40.000 đồng/kg sẽ có thêm khoản thu nhập khá lớn nhưng anh Sang quyết định giữ lại toàn bộ để chăn nuôi, vì so chi phí với cách nuôi thông thường, trùn quế giúp việc nuôi gà tiết kiệm được 50%, nuôi heo tiết kiệm được 40%. Lấy đơn cử việc nuôi gà, anh phân tích theo cách nuôi truyền thống thì thời gian thả nuôi đến xuất bán mất ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, nuôi với thức ăn trùn quế thì gà lớn nhanh hơn, giảm mắc bệnh, thời gian nuôi chỉ còn 4 tháng, gà bán cho khách hàng được khen thịt ngon, dai và đầu ra ổn định.

Để liên hệ mua giống trùn quế chất lượng và giá tốt nhất hoặc các kỹ thuật chăm nuôi trùn quế mô hình khép kín hiệu quả, mời bà con liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: [email protected]
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Tác giả: admin.quochuy