Mật ong và cách phân biệt dễ dàng

By | April 29, 2016

Với một số cách phân biệt mật ong hiện tại nào bạn có thể nhận biết được mật ong nào thật, mật ong nào giả. Với các cách dưới đây có thể giúp bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất

Xem thêm: Cách lựa chọn tranh đồng hồ độc đáo | Tìm hiểu thêm về tranh trang trí phòng khách

Cách phân biệt mật ong thật giả chính xác nhất, là vấn đề được nhiều người dùng mật ong gần đây quan tâm. Vâng, mật ong được biết tới như một dung dịch chứa nhiều dược tính đặc biệt tốt cho sức khỏe, sắc đẹp của mọi giới, mọi lứa tuổi. Từ ngàn xưa, mật ong đã rất được ưa chuộng vì khả năng bổ sung kịp thời nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, tính sát khuẩn, khả năng phòng chữa bệnh và hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm đẹp của nữ giới.

Ngày nay, mật ong là một loại thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của bất kỳ gia đình nào trên thế giới. Tuy nhiên, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, lượng mật nguyên chất đã không đủ để cung ứng ra thị trường, thêm vào đó nhiều người vì chạy theo lợi nhuận đã pha trộn thêm các tạp chất rẻ tiền vào mật, khiến mật ong giảm đi những dược tính vốn có của nó.

Mật ong được tạo nên từ quá trình làm việc chăm chỉ, cật lực của những chú ong thợ. Mật ong chỉ được xem là nguyên chất khi nó chứa những đặc tính hữu cơ và tự nhiên nhất. Trong khi đó mật ong pha, mật ong nhân tạo thường đã bị pha trộn những tạp chất như: nước, glucose, dextrose, mật đường, xi-rô đường, đường nghịch, bột, xi-rô ngô, tinh bột, hoặc bất kỳ sản phẩm có đặc tính khác với mật hoa.

Vậy làm cách nào bạn có thể phân biệt mật ong thật và mật ong giả? (mật ong bị pha trộn, hoặc làm nhân tạo)?

Bạn có thể sử dụng một số thử nghiệm đơn giản sau để xác định độ tinh khiết của mật ong.

Dùng Ngón Tay Của Bạn Phân Biệt Mật Ong rừng Thật Giả

Nhỏ giọt mật ong lên ngón tay cái của bạn và quan sát. Nếu mật tràn hoặc chảy lan ra xung quanh thì đây chắc chắn không phải là mật ong nguyên chất. Mật ong thật sẽ nằm nguyên vẹn trên phạm vi ngón tay cái của bạn.

 

Kiểm Tra Mật Ong Thật Giả Bằng Nước Lọc

Bạn hãy cho một muỗng canh mật ong vào ly nước nhỏ. Mật ong pha trộn hoặc mật nhân tạo sẽ hòa tan nhanh chóng trong nước và bám quanh thành ly, trong khi đó mật nguyên chất sẽ tan từ từ ngay tại đáy ly.

phan biet mat ong that gia bang nuocThử Đốt Cháy Để Kiểm Tra Độ Tinh Khiết Của Mật Ong

Mật ong là một chất lỏng đặc biệt được cấu thành bởi nhiều hợp chất hữu cơ khác nhau, do đó nó hoàn toàn có thể đốt cháy được. Bạn có thể áp dụng cách thức sau để biết mật ong mình vừa mua có phải 100% nguyên chất hay không.

phan biet mat ong that gia bang luaĐầu tiên bạn hãy lấy một que diêm khô và nhúng đầu diêm vào mật ong. Sử dụng que diêm này quẹt bình thường vào hộp diêm để kiểm tra thử. Nếu là mật ong thật, que diêm sẽ bắt lửa và cháy sáng một cách dễ dàng, đồng thời thời gian giữ lửa cũng sẽ lâu hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu mật có pha lẫn các tạp chất nó sẽ làm que diêm không thể cháy được.

 

Dùng Giấm Ăn

Giấm ăn cũng là một trong những cách thức đơn giản và phổ biến mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra độ tinh khiết của lọ mật nhà mình.

Bạn hãy lấy một ít mật ong cho vào chén sạch, sau đó cho thêm ít nước và 2-3 giọt giấm ăn vào rồi trộn đều lên. Quan sát dung dịch trên, nếu thấy dung dịch tạo bọt thì mật ong này đã bị pha trộn với các chất khác.

 

Thả Mật Ong Trên Giấy Thấm Dầu Hoặc Khăn Giấy

Nếu mật ong đã được pha với nước thì nó sẽ bị giấy hấp thụ và để lại dấu ướt trên giấy thấm dầu, khăn giấy. Còn mật ong thật sẽ không bị thấm hút và có thể giữ nguyên trạng thái trên giấy thấm dầu.

dung giay de kiem tra mat ong that gia

Ngoài ra, mọi người cũng đã truyền tai nhau nhiều kinh nghiệm phân biệt độ tinh khiết của mật ong, trong đó có một cách thức hết sức đặc biệt là: dùng kiến để thử mật. Thực ra đúng là trong thành phần của mật nguyên chất có chứa những chất chống côn trùng tự nhiên có thể ngăn kiến đến gần mật. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của cách thức trên. Cũng phải nói thêm rằng mật ong có thể hấp dẫn kiến hay không cũng phải tùy thuộc vào mật độ chất lỏng, hương vị của từng loại hoa.

 

Với những cách thức đơn giản, dễ thực hiện mà Mamoru đã giới thiệu ở trên hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm hữu ích để chọn cho gia đình mình những lọ mật tinh khiết, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất nhất.

Nguồn: http://matongmamoru.com/cach-phan-biet-mat-ong-that-gia/

Tác giả: tuananh1080