Luyện tập chủ đề luyện nói tiếng Anh cần làm gì?

By | October 6, 2016

Trong trường học, trong các cuộc thi chứng chỉ tiếng Anh thì phần nói theo chủ đề nhằm đánh giá người nói về nhiều mặt như cách phát âm chuẩn chưa, vốn từ vị của học viên phong phú không, hiểu biết của học viên về chủ đề được giao đến mức nào. Để có thể hoàn tất bài nói tiếng Anh trước thầy giáo hay giao dịch trong môi trường làm việc một cách xuất nhan sắc vững chắc Anh chị em cần có cả quá trình để luyện nóiSau đó hãy lấy thêm những mẹo hay ho để chuẩn bị cho bài nói theo Chu de luyen noi cho ban moi bat dau dưới đây nhé.


1. Đưa ra những câu hỏi và ý tưởng liên quan đến chủ đề:
Khi bạn xác định được một chủ đề tập tành hoặc bạn được giao nhiệm vụ thuyết trình trước cả lớp về chủ đề “Công việc ước mong trong mai sau của bạn”. Bạn cần tự đặt cho mình những câu hỏi về các phần bạn sẽ nói trong nội dung như là: “Bạn mong muốn là công tác gì?” “công việc đó đem lại cho bạn điều gì?” “Tại sao bạn lại mong muốn làm ở vị trí đó?”, “có ai liên quan đến mong ước nghề nghiệp của bạn không?”, “bạn đang làm gì để đến gần hơn với công việc ưa chuộng đó?”, “Bạn có gặp vấn đề gì trong lúc theo đuổi công tác đó?”… Như vậy là bạn đã có những ý tưởng lớn cho chủ đề luyện nói tiếng Anh của mình rồi. Nhưng bạn phải chú ý dựa vào thời kì bài nói được đề xuất để tuyển lựa và sắp đặt các nội dung. Điều nào nên nói, chọn lựa ý tưởng nào thì sẽ hay hơn, bạn sẽ biểu thị chi tiết hay tổng quát chúng. Sau đó, hãy bắt đầu trả lời các câu hỏi của bạn nhé.

[​IMG]

2. Hãy viết ra câu trả lời và hình thành bài nói:
Với dàn ý là các câu hỏi bạn đã chọn ở bước một, hãy viết ra câu trả lời của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều nguồn như bạn bè, gia đình, mạng xã hội để tìm kiếm ra những ý tưởng cho câu giải đáp của mình thêm phần khác biệt và thú vị. Và nhớ là hãy viết ra nhé, thậm chí chỉ là vắn tắt thôi cũng được. Bởi vì sao? Bạn rất dễ quên cấu trúc bài nói mình định sẵn và có thể làm lẫn lộn các ý đã sắp đặt và tổn phí công sức hơn nếu bạn quên hẳn những idea đặc biết đã nghĩ ra đấy. Nếu cẩn thận hơn nữa, sau khi bạn hoàn tất bài nói hãy xem chúng là bài tập dượt viết tiếng Anh theo chủ đề, viết lại một cách mạch lạc để lần sau biết đâu có thể sử dụng lại nhỉ.

3. Nghĩ một chút về câu hỏi phản biện của người nghe:
Làm sao có thể tránh được việc người nghe muốn hiểu rõ hơn những điều họ còn lừng chừng trong những câu chuyện của bạn. Ngoài việc kiểm tra bạn phát âm chuẩn chưa, thầy cô, bạn bè sẽ đưa cho bạn những câu hỏi xoáy vào nội dung bạn vừa nói. Để có thể giải đáp lưu loát, ăn nhập, bạn nên đưa ra các câu hỏi có thể gặp và viết câu giải đáp cho các câu hỏi đó. Đây cũng là thời cơ mà bạn có thể chuẩn bị câu giải đáp để nói nhiều trong Quy trình luyện nói tiếng Anh cho người mới bắt đầu và phát hiện ra các vấn đề trong bài của mình.

4. Luyện tập và luyện tập:
Bạn biết đấy, hay đã học từ lâu thì bí quyết lớn nhất vẫn là tập dượt thật nhiều mà thôi. Để có thể biểu lộ trước bạn bè, thầy cô hay thực hiện speaking skill trước ban giám khảo bạn nên chủ động luyện nói thật nhiều, đa dạng các lĩnh vực trong bài nói để có vốn từ và hiểu biết khi gặp một lĩnh vực lạ. Bạn nên tham khảo bạn bè, mọi người về cách mình nói đã được chưa hoặc sử dụng máy thu thanh nghe lại những gì mình đã nói. Nghe thật kỹ đẻ phát hiện lỗi sai, ngữ điệu, nhịp nghỉ đã ổn chưa. Vậy là bạn có thêm một nguồn luyện nghe trong Bi quyet luyen nghe tieng Anh rồi đấy.

Tác giả: tunglt09