Hướng dẫn loại bỏ đục ra khỏi nước

By | December 15, 2016

Mặc dù dúng lọc nước sản phẩm nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, gia đình chị loc nuoc Phan Thị Hiền (Huyện Hóc Môn) lại phải thay ống lọc Bởi loc nuoc quá bẩn. Phía thành phố cho rằng 1 trong những vì sao gây ra thực trạng này là nguồn xử lý nước bị ô nhiễm lớn , Nhà dây chuyền lọc loc nuoc máy chưa hoạt động hiệu quả.

xu ly nước may

Cận cảnh tấm lọc xử lý nước lắng cặn, bẩn được lọc từ nuoc dây chuyền

Tuy nước máy đang được chính quyền thành phố mở rộng ra vùng ven như Hóc môn, quận 12, Bình chánh, củ chi…. tuy nhiên chất lượng xu ly nuoc cũng là điều đáng nói, độ đục cao, hàm lượng clo cao, …gây ảnh hưởng chưa nhỏ tới sức khỏe người sử dụng.

xử lý nước hệ thống tai TP.HCM nói riêng và cả lọc nước nói chung bị đục theo từng đợt đã xẩy ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa có được lời giải thích thuyết phục.

1. Việc xử lý mangan (Mn) tại nguồn (sông Sài Gòn) hay tại nhà dây chuyền không ảnh hưởng đến chất lượng lọc nước phát vào mạng lưới cấp xu ly nuoc thành phố.

2. Nếu xu ly nuoc của Nhà dây chuyền Tân Hiệp (NMTH) có hàm lượng Mn trung bình vào khỏang 0,02 – 0,05 mg/l có thể xem là chất lượng xử lý nước cao. usapec Để chứng minh điều này, chúng ta hay so sánh với tiêu chuẩn chất lượng chất lượng xu ly nuoc cấp của VN và của một số xử lý nước công nghiệp phát triển về chỉ tiêu Mn (đơn vị mg/l) như sau: an toàn sử dụng Viet Nam: 0,1; CEE: mức hợp lý 0,02, mục tối đa 0,05; My: 0,01 – 0,05; CHLB Duc: 0,1; Bi: 0,1; Tây Ban Nha (Fe + Mn): 1,5; Y: 0,2; Thụy Điển: 0,1; Pháp: 0,05. Như vậy đánh bảng giá với chất lượng nước như NMTH vượt quá 0,05 mg/l vẫn chưa xẩy ra lắng cặn trong ống.

xử lý nước may ban nhu nuoc cong

xử lý nước sản phẩm đen như nước cống

3. Nếu hàm lượng Mn trong nuoc (sông Sài Gòn) dao động từ 20 – 40 mg/l trong khi dây chuyền công nghệ lọc lọc lọc nước của NMTH thuộc bình thường (tuy có cải tiến) mà vẫn đạt chất lượng 0,02 mg/l là có chút nghi ngờ về độ tin cậy.

4. Lâu nay việc giải thích mau đen của nuoc máy là do Mn, nhưng màu nâu và màu vàng thì vẫn chưa được giải thích. Vì lẽ đó chỉ tập chung vào ly do Mn của NMTH là chưa thuyết phục. Để giải thích hiện tượng này một cách nhất quán và logic, quan niệm của tôi là: Mặc dù nuoc sản phẩm bị đục có thể có vì sao từ Mn nhưn chủ yếu là do vì sao ăn mòn vi sinh. Màu đen, màu nâu và màu vàng thực chất chỉ là tại Fes gây ra, một sản phẩm do quá trình ăn mòn vi sinh tạo ra.

5. Đặc điểm của quá trình ăn mòn vi sinh là tạo ra các “Bươu Quang” trên bề mặt bên trong của ống. các chất lỏng màu đen chứa trong các bườu quang đó, dưới tác động của dòng chảy(Khi nhà dây chuyền tăng áp chẳng hạn) sẽ phá vỡ các bừu quang và toàn bộ các bừu quang bị phá vở cùng chất lỏng màu đen trôi theo dòng lọc nước làm cho loc nuoc hệ thống bị đục

6. Chính quá trình tạo các bừu quang này sẽ dẫn đến nguy cơ ống nước bị thủng. Nếu đúng là nguyên nhân ăn mòn sinh học mà chưa được khác phục sơm thì đây sẽ là một “thảm họa”.

7. Bởi sao hiện tượng xu ly nuoc đục chủ yếu xẩy ra ở khu vực nhận xu ly nuoc ? điều này có thể giải thích như sau: Nguồn xu ly nuoc của NMTH(sông Sài Gòn) thường bị nhiễm măn khi có độ măn rất cao, do đó nguồn xu ly nuoc có hàng lượng SO42 cao, nước sông sài Gòn hàm lượng hữu cơ cũng cao. Đậy chính là điều kiện thuận lợi cho quá trình ăn mòn sinh học, day chuyen san xuat nuoc tinh khiet Có thể nhận đình vi khuẩn sulfat trong ống là rất nhiều.

Tác giả: locnuocvietan