Giúp bé ấm áp hơn vào mùa đông

By | November 25, 2016

Mùa đông việc chăm sóc bé sơ sinh trở nên khó khăn hơn rất nhiều, bé dễ mắc các bệnh như : cảm lạnh, viêm phổi, viêm đường hô hấp… vì vậy mà việc giữ ấm đúng cách cho bé là việc rất quan trọng mà mẹ cần chú ý. Dưới đây là 5 lưu ý mẹ nên biết để giữ ấm cho bé mùa đông.

>> Bài viết liên quan: Một số lưu ý khi sử dụng kem chống hăm cho trẻ sơ sinh

1. Không được ủ bé quá kỹ

Với tâm lý mặc nhiều cho khỏi lạnh, các bậc phụ huynh chăm sóc bé thường mặc cho bé rất nhiều quần áo để bé được ấm như người lớn. Có mẹ mặc cho bé đến 5-6 chiếc áo dày, mà không biết rằng điều đó lại gây ra việc bé khó chịu, đổ mồ hôi. Mồ hôi đó thấm ngược vào trong gây viêm phổi rất nguy hiểm. Vì vậy các mẹ cần chú ý chọn những bộ quần áo Cotton mềm mại mặc cho bé khi đi ngủ. Nếu bé ở trong nhà thì cũng nên mặc cho trẻ vừa đủ ấm khoảng 3 chiếc áo là đủ. Không nên mặc cho bé quá 4 chiếc áo, bé sẽ khó chịu và nóng.

2. Không nên đội mũ quá dày khi bé đi ngủ

Đối với bé sơ sinh thì đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, đồng thời là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ của cơ thể. Chính vì vậy mà việc đội mũ mỏng, mũ che thóp là điều cần thiết đối với bé sơ sinh (đặc biệt là những trẻ sinh non). Tuy nhiên với những bé khỏe mạnh và đã được vài tháng thì việc đội mũ là không cần thiết. Ngược lại đội mũ khiến nhiệt độ não tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ

Sam do so sinh hấp dẫn cho bé tại Shop Trẻ Thơ

3. Giữ ấm bụng và chân

Trong những ngày lạnh giữ ấm bụng cho bé cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu bé bị lạnh bụng rất dễ bị đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Vì vậy mẹ cần chú ý chọn những món đồ sơ sinh, quần áo khiến bụng em bé luôn được kín nhé. Ngoài ra thì mẹ cũng nên đeo cho bé 1 đôi tất để giữ ấm các ngón chân, bàn chân của bé.

4. Nên mặc túi ngủ cho bé

Vào những ngày trời lạnh, người lớn nằm ngủ đắp chăn còn cảm thấy lạnh trong khi trẻ con thường không thích đắp chăn và rất hay đạp ra. Vì vậy, thích hợp nhất là mẹ nên mua cho con 1 chiếc túi ngủ phù hợp với độ tuổi, như vậy bé sẽ được giữ ấm hơn trong suốt giấc ngủ. Túi ngủ của trẻ em khác với người lớn. Nó được thiết kế có cổ, và 2 cánh tay hở ra để đảm bảo bé không bị chui xuống dưới trong khi ngủ. Có nhiều mẫu túi ngủ với rất nhiều kiểu phù hợp cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi để mẹ lựa chọn.

Khi mua, không nên chọn túi ngủ quá rộng sẽ khiến bé không được ấm, còn ngược lại chọn túi ngủ quá chật sẽ gây khó chịu cho bé. Vì vậy, bố mẹ hãy cân nhắc và lựa chọn túi ngủ phù hợp nhất với con mình nhé.

5. Chú ý nhiệt độ trong phòng

Để phòng bệnh cho trẻ mùa đông, giữ ấm đúng cách ngoài các lưu ý ở trên thì mẹ cần chú ý luôn đảm bảo nhiệt độ phòng thích hợp nhất cho căn phòng của bé. Tránh đặt bé nằm ở những nơi gần cửa sổ, có gió lùa trực tiếp hoặc máy điều hòa phả vào mặt.

Nếu sử dụng điều hòa thì nên chỉnh phòng bé từ 20-25 độ C là tốt nhất, nếu dùng đèn sưởi thì mẹ cũng cần đặt xa bé với khu vực gần đèn, quạt sưởi vì anh nóng phả trực tiếp xuống da bé rất dễ gây cho bé bị khô da, bị nóng quá…

Tùy vào nhiệt độ của phòng khi điều chỉnh mà mẹ chọn cho con những bộ quần áo sơ sinh thích hợp nhất. Thay vì mặc cho bé thật nhiều quần áo vì lo bé lạnh, mẹ hãy chú ý điều này. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên sử dụng chiếc máy tạo hơn ẩm hoặc 1 bát nước trong phòng, tránh để phòng của bé quá khô, gây khó chịu. Mua thêm đồ chơi oto điều khiển từ xa giúp bé phát triền tư duy nhé.

Tác giả: tuongnd