Dùng nhiều rượu và bản thân

By | April 14, 2017

TÁC HẠI CỦA RƯỢU CỒN BIA

Ngoài những điều hại dễ nhìn thấy ngay sau khi uống như đau đầu, nôn, kiệt sức, lú lẫn, tinh chất ancol trong rượu bia còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong bản thân, để lại các di chứng nguy hại tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng.

Cuối năm cũng là dịp tổng kết và rượu cồn bia được mùa… Trước khi chấp nhận đến các cuộc vui, mong nhiều bạn hãy lưu ý vài tác động của rượu ancol bia đối với nhiều bộ phẩm và chức năng trong con người:

1. Rượu bia, vô sinh và sảy thai

Rượu ancol có thể tác động không hay tới chức năng sinh sản của quý ông, chúng gây xáo trộn cương dương nhất thời.
Trong dài hạn, rượu ancol làm hạ cơn nồng testosterol, dẫn đến suy xuống tố chất tình dục, độc hại so với tinh hoàn, do vậy làm tổn thương tinh trùng hoặc khiến chúng không “chạy” đến trứng được, nên tác động đến năng lực sinh đẻ.
Uống rượu ancol cũng gây nên giảm khả năng sinh đẻ của con gái, cho dù là uống phần bé rượu cồn, mặc dầu các nhà y học chưa rõ lí do tại sao.


 Để cai rượu hãy click vào link: thuốc bỏ rượu
Uống lượng lớn rượu ancol kéo dài cũng tác động đến kinh nguyệt hay làm ngừng rụng trứng. Những phụ nữ uống lượng nhiều rượu ancol khi có thai cũng dễ bị sảy hơn.


2. Tăng lên nguy cơ ung thư

Theo giáo sư Linda Bauld thuộc Trung tâm nghiên cứu thuốc lá và rượu cồn Anh Quốc, thì có bằng chứng thuyết phục cho thấy rượu cồn làm tăng thêm nguy cơ mắc những loại ung thư như vòm họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú.
Có lẽ những người kinh ngạc về mối liên quan giữa ancol và ung thư vú. Vả lại đã có chứng cớ rất chắc chắn giải thích mối liên hệ này. Chỉ uống 1 ly rượu ancol mỗi tuần cũng tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vú lên 10phần trăm.
Những đồ uống có ancol như rượu ancol, bia khi vào cơ thể thì sẽ được giáng hóa ở gan và tạo thành chất độc hại là acetaldehyde, tinh chất này làm hư hại ADN của tế bào, vì vậy khiến cho tăng lên nguy cơ mắc phải ung thư.
Cồn cũng có liên kết với các tác nhân gây nên ung thư khác, ví dụ vài chất độc trong thuốc lá, khiến nguy cơ ung thư có thể tăng thêm nhiều lần.

3. Độc hại với gan

Gan là bộ phận nội tạng rất quan trọng của con người. Cũng như tim và thận vậy, chúng mình có thể thiếu lách, không có dạ dày, nhưng không thể không có gan hay tim, thận.
Trước nhất, uống rượu cồn bia lượng lớn có thể khiến gan nhiễm mỡ. Một số người uống rượu thường xuyên thường có gan nhiễm mỡ, do đó ảnh hưởng đến tố chất gan.
Có một tỷ lệ người uống rượu cồn hình thành nhiều sẹo xơ trong gan, rồi dẫn đến xơ gan, 1 loại tổn hại gan phát triển, không thể làm ngược lại được, đến chót dẫn đến mất hết tố chất gan. Người bệnh xơ gan cũng mắc phải một số biến chứng nguy hại đến tính mạng khác như nôn ra máu, nhiễm trùng dịch cổ trướng.
1/3 số con người có bộ phận di truyền mang đến xơ gan. Cơ chế chăn chắn của căn bệnh này vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

4. Thúc đẩy thoái hóa nước da

Vài đồ uống có ancol cũng có thể gây ảnh hưởng đến bề ngoài của nhiều bạn. Khi dừng uống chắc chắn bạn sẽ trông tươi trẻ hơn.
Rượu ancol gây lợi tiểu, do đó làm bản thân, cũng như làn da bị mất nước. Việc này có tác động ngay tức thì và kéo dài đối với làn da và tóc.
Mất nước làm nước da khô khan và tóc xơ dễ gãy, tương thích uống quá nhiều rượu cồn khiến cạn kiệt sắt trong bản thân, khiến da các bạn xanh sao, mất sức sống, tóc dễ gãy rụng hơn.
Do ancol khiến cạn kiệt vitamin C và vitamin A của con người, nên nước da cũng yếu khôi phục trước một số nhân tố thoái hóa của môi trường như tia nắng và nhiều chất gây ô nhiễm.
Uống lượng lớn đồ uống có cồn cũng khiến nước da mỏng hơn, do vậy khi xem gần sẽ dễ thấy các mạch máu dưới làn da.

5. Ảnh hưởng tới óc và thần kinh

Lúc cảm thấy buồn, nhiều người thường hay tìm đến rượu để giải quyết, có thể nhất thời rượu hỗ trợ nhiều bạn quên đi nỗi buồn, nhưng cuối cùng chúng càng làm các bạn phiền não thêm. Người ta uống rượu vì buồn chán, nhưng càng uống lại càng thêm buồn, nhiều người không ra khỏi vòng xoáy này, chìm sâu trong men rượu ancol mà không thoát ra được.
Uống rượu liên tục có liên hệ với trầm cảm, lo lắng và nhiều vấn nạn thần kinh khác. Gần 1/3 các ca tự sát là có liên quan đến rượu ancol.
Ancol có ảnh hưởng đến những
bộ phận trong cơ thể, đương nhiên cũng khiến biến đổi óc, và sự biến đổi này không như say xong rồi trở lại như bình thường, chúng là không thể trái lại.
Cồn ảnh hưởng tới những chất dẫn truyền hệ thần kinh, theo chiều hướng làm người ấy ngày càng trở nên lo âu, tự kỉ, căng thẳng và quan trọng là tính cách xấu xa hơn.

6. Vấn đề tim mạch

Bệnh tim mạch đang là một trong các nguyên do gây nên tử vong nhiều nhất bây giờ.
Ancol là tinh chất độc hại và có tác động trực tiếp đến cơ tim. Do đó khi một người uống rượu cồn, tế bào cơ tim chết, và thay vào đó là mô xơ không có tố chất co bóp. Từ từ, nhiều tế bào cơ tim bị thay thế bằng mô xơ không co bóp được, làm tim kém và không đủ khả năng đẩy máu đi nuôi bản thân.
Tồi tệ hơn, nhiều bạn có thể bị suy tim, biểu hiện khó thở, mệt, rối loạn nhịp tim, và phù chân.
Nhưng tim bạn có khả năng tự động sửa chữa và bù trừ hay, nhưng nếu uống rượu liên tục, thì chính các bạn đang làm tàn phá trái tim mình.
Tùy thuộc và cơ địa của từng người, nhưng tóm chung thì uống hơn 1.2 lít rượu ancol hang tuần với phụ nữ và 1.8 lít mỗi tuần đối với nam giới sẽ gây tổn thương cơ tim
Các cuộc chè chén say sưa cũng khiến tăng tố chất cao huyết áp. Tăng lên huyết áp là nhân tố hiểm họa lớn của đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Uống rượu cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ, vì thế càng làm tăng lên huyết áp. Vài người uống nhiều rượu ancol bia cũng thường xuyên có cuộc sống không lành mạnh, nên càng dễ mắc bệnh tim mạch.

7. Tăng hiểm họa mắc phải bệnh thận

Thường xuyên uống nhiều rượu làm tăng cao nguy cơ mắc phải thận cao lên gấp đôi, theo Tổ Chức Thận Anh Quốc.
Thận gạn và đào thải chất độc ra khỏi dòng máu, rượu cồn làm suy giảm khả năng
làm cơ quan này của thận.
Đồng thời uống lượng lớn rượu ancol làm tăng cao huyết áp, 1 nguyên nhân thông thường của bệnh thận.
Chỉ cần một lần quá chén cũng có thể gây nên suy giảm thận cấp, một tình trạng khả năng thận mất đi đột ngột, vì phần cồn trong máu tăng quá lẹ. Chức năng thận có thể bình phục nhiều cũng có thể để lại thương tích mãi mãi.

8. Ung thư tụy

Tụy có hai chức năng nội tiết và ngoại tiết. Chúng tiết các enzyme tiêu hóa và mang đến ruột non giúp bản thân đồng hóa thức ăn, đó là chức năng ngoại tiết. Cho đến khi đến ruột vài enzyme này mới được hoạt hóa thực hiện chức năng của mình.
Tuy nhiên khi uống rượu bia, cồn làm hỗn loạn tiến trình này, các enzyme bị hoạt hóa và thực hiện chức năng ngay khi còn ở trong tụy, cho nên gây nên viêm tụy.
Các biến chứng ung thư tụy bao gồm đau bụng, có thể đau dữ dội, buồn mữa, nôn, tiêu chảy, sốt.
Một người có thể bị hư tụy cấp (sau bữa rượu ancol và có hội chứng nói trên), hay viêm tuy mãn, có nghĩa là tụy bị hủy hoại dần dần, gây nên đái tháo đường và cuối cùng là tử vong.

9. Thưa xương

Uống rượu cồn thường xuyên gây thưa xương, làm xương mỏng, tệ và dễ gãy hơn, cùng lúc cũng lâu liền hơn nếu bị gãy.
Trong con người luôn xảy ra quá trình hủy hoại xương và tân tạo xương, có sự tương đương nhất định giữa hai tiến trình này. Cồn trong rượu ancol bia tác động trực tiếp tới tiến trình cải tạo xương, ức chế sự tân tạo, vì vậy làm cán cân nghiêng về bên phá hủy xương.
Uống rượu cồn cũng là 1 trong nhiều yếu tố được dung để đánh giá hiểm họa gãy xương.
Ngoài ra, nhiều người thông thường uống rượu ancol cũng hay bị sai lầm trong chế độ dinh dưỡng (có thể uống nhiều mà ăn ít, hay ăn lượng lớn một số loại đồ ăn khoái khẩu), vì vậy góp phần khiến xương tệ và dễ vỡ hơn.

Xem thêm: thuốc cai rươu nhanh nhất