Dành cho bé một mùa hè bổ ích

By | April 11, 2016

Gần đây,các trung tâm điều trị tâm lý thường chia sẻ rằng sau dịp nghỉ hè cộng với dịp trung thu, mùng 1/6 , họ thường tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị rối nhiễu tâm lý- là hệ quả của việc bị bố mẹ ép vào những khóa học, huấn luyện hè. Cũng là hậu quả của việc lầm tưởng do người lớn gây ra, các bố mẹ thường vì bận rộn hoặc với tâm lý giao con cho các trung tâm, giáo viên để họ quản lý cho yên tâm.

Để hè bổ ích và ý nghĩa, bạn lưu ý rằng không thể lấy ý chí chủ quan của người lớn để áp đặt cho trẻ, nhất là những thứ trái ngược với cá tính, sở thích của các bé. Bạn thử nghĩ xem,  đến người lớn cũng cần phải được nghỉ ngơi, vậy mà nhiều phụ huynh, vì công việc bận rộn, hoặc với suy nghĩ rằng giao con cho các trung tâm, các khóa học, bé vừa thu được nhiều kiến thức lại vừa được thầy cô trông coi trong suốt dịp hè, một công đôi việc.

Chuyên gia tâm lý giáo dục đã khuyên các ông bố bà mẹ rằng, người dạy con tốt và hiệu quả nhất chính là bố mẹ và việc đó cần phải được làm hằng ngày. Bé được nghỉ dài ngày thì bạn cũng đừng vì bận công việc mà cho bé theo rất nhiều khóa học để hết thời gian, bố mẹ đỡ phải trông.

Ví dụ như để không lãng phí thời gian, bạn có thể cho bé học một vài khóa học kỹ năng mềm hoặc năng khiếu, nhớ là đừng bao giờ tham quá mà cho bé học nhiều khóa học một lúc, bé sẽ phản kháng, bạn chỉ cần cho bé học một khóa học là được, chất lượng tiếp thu được quan trọng hơn số lượng đi học. Còn khi ở nhà, bạn có thể dạy bé làm việc nhà, dạy con viết thư cho ông bà, bạn, hay ngồi cắt dán, làm hoa, hay làm bất cứ thứ gì bé thích từ các nguyên liệu dễ kiếm ở nhà.

08-26

Để động viên tinh thần trẻ, bạn nên mua tặng con một món đồ chơi trẻ em nào đó có ý nghĩa coi như phần thưởng cho một kỳ nghỉ hè ngoan ngoãn. Đồ chơi có thể là một bộ đồ chơi sửa sữa cho bé trai, một bộ đồ chơi trang điểm cho bé gái, hoặc Lều bóng trẻ em cho các bé chơi trò gia đình. Với những món đồ chơi ý nghĩa như vậy, bé có thể hoàn toàn vừa chơi vừa học được rất nhiều những kỹ năng mềm có ích.

008-95a

Và dẫu cho bé tham gia hoạt động nào, học gì thì cũng cần nhớ rằng, hè là một kỳ nghỉ của trẻ sau cả một năm phải học tập, bé đã phải tuân theo các nguyên tắc gò bó, vì thế cần làm sao cho con thoải mái, thư giãn, và được làm theo ý mình một chút. Chúc bạn và bé có một kỳ nghỉ hè thật lành mạnh và ý nghĩa.

 

Tác giả: info.babycuatoi