Chữa trị hắc lào bằng loại thuốc nào hiệu quả

By | September 21, 2016

Bệnh hắc lào còn gọi là bệnh lác. Đây là bệnh bởi vi nấm cạn gây do đó thuộc nhóm dermatophytes, hay gặp nhất là nhị loại trychophyton và epidermophyton. Dấu hiệu vượt bậc nhất của bệnh là ngứa, nổi mẩn đỏ, có mụn nước, vùng có nấm thường tròn như đồng tiền . Cảm giác ngứa ngáy rất phản ứng ở vùng da bị tổn thương, cả ngày lẫn đêm, ngứa nhiều hơn khi về đêm, đổ mồ hôi, thời tiết nóng bức …

Nổi mẩn đỏ một vùng có tiết kiệm rõ, trên bề mặt xuất hiện các mụn nước, tập hợp ở phần rìa vùng nổi mẩn. Bệnh hoàn toàn mang thể gặp ở bẹn, thuộc cấp , mặt, bụng, ngực…Nếu không can thiệp kịp thời, bệnh sẽ ngày càng phổ quát . Ngoài vùng da bị nhiễm ban sơ sẽ chậm rãi lây lan ra toàn thân và kèm theo nhiều triệu chứng rất khó chịu cho bệnh nhân như ngứa, có khi bị bội nhiễm, bị nhiễm trùng ngoài da, dẫn đến tình trạng viêm da bội nhiễm do vi nấm.

benh-hac-lao

Chữa hắc lào theo một số cách trong dân gian

– dùng quả chuối tiêu xanh (còn có tên là chuối lùn, chuối và) xắt từng lát. Rửa sạch chỗ có hắc lào, cạo da rồi xát chuối xanh lên để cho vết hắc lào có mủ chuối tự khô.

– chọn lựa một lượng phệ rau sam rửa sạch, sắc đẹp đặc, gạn lựa chọn nước cốt nấu với sáp ong, khi sáp ong chảy ra thì cho nhỏ lửa, cô thành cao, ứng dụng cao này phết lên vết hắc lào.

– chọn lọc 12 gr bột long não, 100 gr rễ húng chanh giã tí xíu. Trộn thật đều nhì vị trên rồi vắt một quả chanh vào thuốc này để bôi hằng ngày lên những vết hắc lào.

– Đốt mảnh gáo dừa rồi tuyển lựa nhựa bôi vào vết hắc lào.

– Hạt thảo quyết minh (muồng) 100 gr, khế chua 2 quả, 10 lá trầu, tất cả rửa sạch, giã nhuyễn bọc vào vải mùn, xát lên vết hắc lào.

Trị hắc lào bằng thuốc nam

nhân tình kết 12 g, phèn chua 20 g, thêm nước, đun sôi, để nguội rồi tắm. Sau khi lau khô người, bôi thuốc vào chỗ da bị tổn thương.

những thuốc bôi bao gồm:

– Vỏ cây đại tươi 50 g; củ chụt chịt 50 g; cồn 70 độ 100 ml. nhị vị thuốc rửa sạch, giã nát, ngâm vào cồn 7 ngày, ứng dụng bôi vào chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.

– Hạt muồng châu tươi 20 g; hạt tình nhân kết tươi 12 g. Tất cả giã nát, ngâm vào 100 ml cồn 70 độ trong 7 ngày, tiêu dùng dung dịch bôi chỗ hắc lào ngày 1-2 lần.

– Rễ, cành, lá cây kiến cò 50 g giã nát, ngâm vào 100 ml cồn 70 độ trong 7 ngày. ứng dụng dung dịch trên bôi 1-2 lần lên chỗ hắc lào.

– Rễ cây bạch hoa xà (bỏ lõi) 100 g ngâm trong 20 ml cồn 90 độ. Sau 7 ngày thì tuyển lựa bôi 1-2 lần lên chỗ hắc lào.

Chữa hắc lào theo tây y

Nhiều loại thuốc bôi cổ truyền đã được pha chế sẵn như Antimycose, BSA, ASA, BSI… có công dụng chất lượng mà lại gây lột da nhiều, đau rát, để lại màu đen trên da như sạm da hoặc gây biến chứng na ná thuốc dân gian.

Gần đây có nhiều loại thuốc chữa hắc lào mới hoàn toàn sở hữu thể sử dụng tại chỗ hay uống. Thuốc bôi có dẫn xuất của Imidazole như Econazole, Miconazole, Clotrimazole… bôi 2 lần trong ngày. Đặc biệt ketoconazole chỉ cần phải bôi 1 lần trong ngày. những thuốc này có bổ ích là không có màu, mùi thơm, không gây lột da, viêm tấy, dù vậy hoàn toàn sở hữu thể gây dị ứng nhẹ.

hiển nhiên dị ứng này sẽ giảm và hết khi ngưng bôi thuốc hay vận dụng thuốc chống dị ứng. Trong trường hợp nấm tái phát nhiều lần hay nhiều vị trí, thường vận dụng thuốc uống như Griseofulvin, Ketoconazole (Nizoral), Itraconazole (Sporal), Fluconazole… kèm theo phải thận trọng khi sử dụng thuốc chống nấm toàn thân vì thuốc có chức năng phụ.

Thuốc được dùng tiết kiệm ở những người có bệnh nội khoa mạn tính như gan, thận…. Khi hòa hợp với những thuốc khác cần cẩn trọng có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, vì rất có thể có các biến chứng nặng năn nỉ.

Tác giả: haquangtruong