Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng vật lý trị liệu

By | July 25, 2016

Các loại thuốc giảm đau chống viêm chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường có tác dụng phụ. Ngoài ra đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thì có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, với mỗi mũi cách nhau từ 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Nhưng việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm và trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng vật lý trị liệu

Điều trị thoát vị đĩa đệm làm giảm đau bằng chườm nóng hoặc sử dụng điện châm, laser, châm cứu…

Thực hiện kéo giãn cột sống thắt lưng và nắn chỉnh cột sống, hoặc tiêm thuốc vào đĩa đệm được chỉ định và thực hiện ở các đơn vị chuyên khoa về xương khớp. Bên cạnh đó có thể áp dụng siêu âm điều trị và massage cơ vùng lưng. Đồng thời thực hiện một số bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bị thoát vị đĩa đệm.

thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung

Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng phương pháp mổ

Hiện nay, với loại thoát vị đĩa đệm mà việc chỉ định mổ đem lại kết quả cao nhất là thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc là vỡ vào lỗ thần kinh, có đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động. Ngoài ra đối với những trường hợp này, thì khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Với những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu như đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả hầu như không đáng kể. Được chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Nguồn: https://www.facebook.com/chuabenhthoatvidiadem/

Tác giả: haquangtruong