Chơi chắn ngày xuân – nét đẹp của hội lim

By | May 30, 2017

Chắn vạn văn là một thú chơi thanh nhã, loại hình giải trí khoa học mang tính thể thao trí tuệ, có tính văn hóa cao, nhất là đối với người cao tuổi. Trong những ngày đầu xuân, lễ hội truyền thống cùng với cờ tướng, chơi đu, đấu vật, hát Quan họ……đánh chắn cũng là một điểm nhấn quan trọng, tạo nên nét đặc sắc tươi vui cho không gian của lễ hội vùng Kinh Bắc.

Hội Lim ai thấy chẳng thèm/Tổ tôm, bài điếm, giò nem thiếu gì” câu ca dao xứ Bắc vẫn được các bậc cao niên vùng Lim (Tiên Du) nhắc lại để nhớ về thời hưng thịnh của Tổ tôm điếm trước cách mạng tháng Tám. Theo địa chí Hà Bắc, xuất bản 1982: Chơi Tổ tôm là thú chơi nặng tính giải trí và di dưỡng tinh thần đã có ở vùng Bắc Ninh và Kinh đô Thăng Long từ thế kỷ XVIII.

Chắn hội lim quê tôi

Thương em bát sách tủi hờn
Đã đau trong nọc còn nhờn trong mông
Thương anh lục vạn lông bông
Thửa ruộng chưa cuốc còn trông lên trời
Gã chi đỏng đảnh lạ đời
Suốt ngày sách túi mặc lời thế gian
Em cửu vạn đúng con ngoan
Cả đời khuân vác thế gian nặng tình
Chàng thất văn vốn thư sinh
Học hay là đọc thơ tình cho ai?!
Bên ngoài chùa đổ chuông sai
Cá vàng bơi giữa mười hai sân đình
Anh nhị vạn bất thình lình
Hoa rơi cửa phật giật mình linh thiêng.​

Xưa kia, mỗi khi gia đình nào có việc lớn như: Đám cưới, lên nhà mới, nhà có người qua đời gia chủ thường trải chiếu, pha nước mời trầu, thuốc để “hầu” các cụ chơi Tổ tôm hay đánh chắn qua đêm. Gia chủ nào được các cụ ngồi chơi thâu đêm, suốt sáng ấy là niềm may mắn và vinh dự lớn. Ngày nay, loại hình Tổ tôm điếm được hình thành và phát triển dựa trên những luật lệ và cách chơi của Tổ tôm cổ điển nhưng được nâng tầm trở thành một loại hình nghệ thuật văn hóa.

Cứ vào dịp lễ hội đầu năm, như: Hội Kinh Dương Vương (Thuận Thành), hội Lim (Tiên Du), Đền Đô (Từ Sơn)… những chòi Tổ tôm điếm được dựng lên công phu, cầu kỳ ở những địa điểm trang trọng trong khu vực lễ hội. Âm thanh của tiếng trống cùng giọng thơ trầm bổng cất lên cuốn hút, mời gọi và làm say đắm không biết bao nhiêu du khách gần xa.

Giờ này tuy hội chắn đã kết thúc, mọi người đều có cuộc sống riêng, công việc riêng của mình nhưng vẫn dành chút thời gian cùng nhau ôn lại kỷ niệm đánh chắn  với https://chanvanvan.com.

 

Tác giả: chan2van