Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiền tiểu đường

By | July 24, 2016

– Khoảng 8% bệnh nhân rối loạn dung nạp đường huyết bị biến chứng võng mạc (theo Chương trình Phòng chống benh tieu duong thuộc Cơ quan về dịch vụ Sức khỏe và con người của Mỹ).

– Nhóm chứng (placebo) có huyết áp tăng (> 140/90 mmHg) và tiền sử rối loạn dung nạp đường 3 năm sẽ tăng nguy cơ bị các biến cố về tim mạch khoảng 5% trong vòng 4 năm (nghiên cứu STOP NIDDM).

– Nghiên cứu Honolulu về tim mạch (Honolulu Heart Study) tiến hành trong 23 năm cho thấy tăng đường huyết sau ăn thường đi kèm với tăng các ca đột tử. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, khoảng 50% bệnh nhân tiền tiểu đường có nguy cơ bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ.

tien-tieu-duong

– Trước khi mắc tiểu đường tuýp 2, người bệnh thường trải qua giai đoạn rối loạn đường huyết lúc đói (IFG), hoặc rối loạn dung nạp glucose (IGT), gọi chung là tiền đái tháo đường. Mức đường huyết của người tiền đái tháo đường cao hơn bình thường, nhưng chưa đến mức chẩn đoán đái tháo đường.

– Tuy là giai đoạn đầu của tiểu đường, nhưng tiền tiểu đường cũng có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là biến chứng tim mạch và đột quỵ.

– Người mắc tiền tiểu đường nếu không được can thiệp phù hợp và kịp thời thì hầu hết sẽ chuyển sang bệnh đái tháo đường thật sự. Khi mắc tiểu đường người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như các bệnh về tim mạch, đột quỵ, mù lòa, suy thận, cắt cụt chi. Phát hiện sớm và can thiệp kịp thời ngay từ giai đoạn tiền tiểu đường không những có thể làm chậm quá trình tiến triển thành đái tháo đường mà còn có thể ngăn ngừa căn bệnh được xem là 1 trong 4 đại dịch của thế giới hiện nay.

Nguồn: http://baithuocdangianhay.com/tien-dai-thao-duong-la-giai-doan-u-benh-dai-thao-duong/

Tác giả: haquangtruong