Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

By | April 27, 2017

Các dấu hiệu giai đoạn đầu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khá mơ hồ nên vẫn nhiều người còn chưa biết bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về hô hấp, tim mạch khác. Sau đây là một số chú ý giúp sớm phát hiện và phân biệt triệu chứng bệnh trào ngược với các bệnh lý khác.

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

Biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản

 

Điểm quan trọng nhất để phân biệt đó là người bệnh bị ho do trào ngược dạ dày thực quản gây ra, trước khi xuất hiện triệu chứng ho, đau họng, người bệnh mất một thời gian dài bị ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua.

Phát hiện sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Mức độ biến chứng nhẹ nhất của bệnh là viêm thực quản (niêm mạc thực quản bị viêm do tiếp xúc axit nhiều), tiếp đó là loét thực quản, chảy máu thực quản. Nếu các vết loét trở nên quá lớn, khi lành lại, nó sẽ tạo thành sẹo gây hẹp thực quản, khó nuốt. Nặng hơn là bệnh sẽ biến chứng thành thực quản Barrett. Đây là khi màu sắc và thành phần tế bào lót của đoạn thực quản thấp bị thay đổi do tiếp xúc lặp đi lặp lại nhiều lần với axit trào lên từ dạ dày. Barrett thực quản là một trong những yếu tố tất yếu dẫn đến nguy cơ ung thư thực quản.

Nên chẩn đoán kĩ để sớm phát hiện ra bệnh

Nen-chan-doan-ki-de-som-phat-hien-ra-benh

Nếu thực quản đã bị hẹp, thì ngay cả khi hiện tượng trào ngược đã được giải quyết, tác nhân gây hại chính là axit không còn xâm lấn lên thực quản nữa, thì các biến chứng như Barrett hay ung thư vẫn còn. Do vậy, việc phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm có tác dụng cực kỳ quan trọng. Phát hiện muộn, điều trị muộn thì không giải pháp nào có thể giúp người bệnh “thoát khỏi” hết các triệu chứng.

Một gợi ý giúp người bệnh phát hiện được sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản, đó là số lần ợ hơi, ợ nóng, ợ chua. Nếu có tình trạng ợ hơi nhiều lần trong một ngày; hay ợ chua, ợ nóng hơn 3 lần/tuần và kéo dài trên 2 tuần, người bệnh cần nghĩ đến trào ngược dạ dày thực quản ngay. Nội soi thực quản – dạ dày là phương pháp chẩn đoán bệnh trào ngược dạ dày thực quản với độ chính xác cao.

Tác giả: haquangtruong